https://food.fda.moph.go.th/press-release/news-probiotics
ทางผู้ผลิตจึงพัฒนา Microencapsulation technology มาใช้ในการรักษาคุณภาพของโพรไบโอติกส์ เพื่อรักษาปริมาณจุลินทรีย์โพรไบโอติกที่ยังมีชีวิตอยู่ให้คงเหลืออยู่ไม่น้อยกว่า 1 ล้านตัวต่ออาหาร 1 กรัม
การสร้างสภาวะความสมดุลของ normal flora ในร่างกายจึงมีความสำคัญ ซึ่งการรับประทานโพรไบโอติกส์จึงเป็นทางเลือกอย่างหนึ่งในการรักษาสมดุลจุลินทรีย์ที่ดีในร่างกาย และในผลิตภัณฑ์ควรมีปริมาณจุลินทรีย์โพรไบโอติกที่ยังมีชีวิตอยู่คงเหลืออยู่ไม่น้อยกว่า 1 ล้านตัวต่ออาหาร 1 กรัมจึงมีประสิทธิภาพในเสริมสร้างประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนั้นการเลือกโพรไอติกส์มาใช้ในผลิตภัณฑ์จึงต้องมีการคำนึงคุณภาพดังกล่าว
เชื้อ LAB ได้แก่เชื้อ Lactobacilli, Eubacteria และ Bifidobacteria สามารถผลิตกรดแลคติก (Lactic acid) ซึ่งเป็นกรดไขมันห่วงสั้น (Short chain fatty acid : SCFA) ช่วยรักษาสภาวะแวดล้อมของเหลวในโพรงลำไส้ จะแย่งอาหารและแย่งจับตัวรับต่าง ๆ (receptors) ขณะ เดียวกันก็ปล่อยสารที่เรียกว่า Bacteriocin มีคุณสมบัติฆ่าเชื้อ และยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคกลุ่มอื่น ๆ กรณีที่เป็น อาหารจำพวกแป้ง ใยอาหารและโอลิโกแซ็กคาไรด์ซึ่งจะไม่ย่อย ในลำไส้เล็กจะเคลื่อนลงมาที่ลำไส้ใหญ่เชื้อเหล่านี้จะใช้เป็น อาหารเรียกวิธีการนี้ว่า การหมัก (Fermentation) เมื่อเชื้อนี้ ได้รับอาหารจะมีการเพิ่มจำนวนขึ้น จนเป็นเชื้อส่วนใหญ่ภายในลำไส้ เชื้อกลุ่มนี้จะไม่สร้างสารกระตุ้นร่างกายให้กำจัดตนเอง จึงทำให้เชื้อเหล่านี้มีอยู่เป็นจำนวนมาก เรียกว่า เชื้อปกติ (Normal flora) หรือเชื้อท้องถิ่น
Guarner, F., Schaafsma, GJ. Probiotics. Int J Food Microbiol, 1998
เชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดผลดีต่อสุขภาพ เรียกว่า Probiotic โดยนักวิทยาศาสตร์ชื่อ Fuller R ได้ให้คำจำกัดความของคำว่าโพรไบโอติกส์ "จุลินทรีย์ที่มีชีวิตซึ่งรับประทานเป็นอาหารประเภทเสริมอาหารแล้วจะให้ประโยชน์แก่คนได้ โดยช่วยปรับให้เกิดความสมดุลของเชื้อจุลินทรีย์ภายในลำไส้" นอกจากนี้ยังมีผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าโพรไบโอติกส์ (Probiotics) คือ “จุลินทรีย์ที่มีชีวิต เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะทำให้สุขภาพดีในภาวะต่างๆ โดยเป็นจุลินทรีย์ที่มีคุณสมบัติทนต่อกรดและด่าง สามารถจับที่บริเวณผิวของเยื่อบุลำไส้แล้วผลิตสารต่อต้านหรือกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ชนิดอื่นๆ รวมถึงก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพได้”
Fuller, R.. Probiotics in man and animals. J Food Microbiol, 1989
พงศธร ประภักรางกูล,โพรไบโอติก Probiotics, สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และ เทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.),
จากการศึกษาถึงสาเหตุของอาการท้องผูก โดยเปรียบเทียบปริมาณจุลินทรีย์ที่พบในกลึ่มผู้ป่วยที่มีอาการท้องผูก และกลุ่มสุขภาพดี พบว่า ในผู้ป่วยที่มีอาการท้องผูกมีปริมาณ Bifidobacterium และ Bacteroides น้อยกว่าในกลุ่มสุขภาพดี จึงเป็นสาเหตุให้กลุ่มผู้ป่วยเกิดอาการท้องผูก
- 6 Strains Probiotic Premix
SPECIFICATION
Product : 6 Probiotic Premix Powder (Relieve Constipation)
Specification : 100B CFU/G
Appearance : White to light yellow powder
Recommend dosage : 200-300 mg
Shelf life : 24 months
Application: Capsule / Tablet / Instant beverage
- 10 Strains Probiotic Premix
SPECIFICATION
Product : 10 Probiotic Premix Powder
Specification : 100B-600B CFU/G
Appearance : White to light yellow powder
Recommend dosage : 200-300 mg
Shelf life : 24 months
Application: Capsule / Tablet / Instant beverage